สนามฝึกซ้อมที่ Melwood

เมลวู้ด เทรนนิ่ง กราวด์ คือ ศูนย์ฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการของสโมสรลิเวอร์พูล โดยอยู่ในเขตเวสต์ดาร์บี้ ของเมืองลิเวอร์พูล เชื่อหรือไม่ว่าแต่เดิมนั้นสถานที่แห่งนี้เคยเป็นโรงเรียนเซนต์ฟรังซิสซาเวียมาก่อน ส่วนชื่อ เมลวู้ด นั้น ก็มาจากการนำเอาคำแรกในชื่อของบาทหลวง เมลลิ่ง กับ บาทหลวง วู้ดล็อค ซึ่งเป็นบาทหลวงของโรงเรียนมารวมกันจนกลายเป็นชื่อ เมลวู้ด นั่นเอง

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 50 ที่ดินของโรงเรียนแห่งนี้ได้ถูกขายต่อให้กับสโมสรลิเวอร์พูล แต่ว่าทางสโมสร ก็ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์มากนัก เนื่องจากในสมัยนั้น การซ้อมของทีมนั้น ทำกันที่แอนฟีลด์ จนกระทั่งในไม่กี่ปีถัดมาเมื่อ บิล แช้งค์ลี่ย์ ได้กลายมาเป็นเผู้จัดการทีมของลิเวอร์พูล

บิล แช้งค์ลี่ย์ ได้กล่าวไว้ในหนังสือ อัตชีวประวัติ ของเขาว่า ?ครั้งแรกที่ได้ย่างก้าวเข้าสู่ เมลวู้ด นั้น เหมือน กับว่า เขาได้เดินอยู่ในป่าเสื่อมโทรม โดยสนามหญ้านั้นเต็มไปด้วยหลุมด้วยบ่อเสมือนกับถูก ทหารเยอรมันทิ้งระเบิดใส่? แต่เขาก็ได้บอกกับภรรยาเขาไว้ว่า ?ข้อดีของ เมลวู้ด มีพื้นที่เหลือเฟือ ที่จะขยับขยายและปรับปรุง? และ นั่นเปรียบเสมือนจุดกำเนิดของเมลวู้ดก็ว่าได้

แช้งค์ส ได้ปรับปรุงสภาพภายในของอาคารเก่าให้ดีขึ้น และ สามารถใช้เป็นที่ปฏิบัติงานได้ พร้อมกับการ ปรับปรุงสนามหญ้าให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมสำหรับการฝึกซ้อม และเมื่อการพลิกโฉมของเมลวู้ดสำเร็จ แล้ว แช้งค์ส ก็ได้เปลี่ยนแปลงสถานที่ซ้อมจากแอนฟีลด์ มาเป็น เมลวู้ด

เมื่ออาคารเก่าทีสร้างด้วยไม้นั้นเสื่อมสภาพลงจนยากที่จะเยียวยา เลยได้มีการ รื้อถอนอาคารไม้ หลังเก่าลง แล้วก่อสร้างอาคารเปฏิบัติการณ์แห่งใหม่ขึ้นมาแทนที่ โดย แชงค์ส ได้สั่งให้มีการสร้าง ห้องยิม และ ห้องซาวน่า ในอาคารปฏิบัติการณ์แห่งใหม่นี้ด้วย

เมลวู้ด ได้รับการพลิกโฉมใหม่อีกครั้งหลังจากข้ามเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ ด้วยการรื้อถอนอาคาร ปฏิบัติการณ์ที่สร้างขึ้นในสมัยแชงค์ส แล้วสร้างอาคารปฏิบัติการณ์หลังปัจจุบันขึ้นมา ในยุคสมัยที่ เชราด์ อูลิเย่ร์ เป็นผู้จัดการทีม นั่นเอง และเนื่องจากอาคารปฏิบัติการณ์แห่งใหม่นั้น สร้างเสร็จในช่วง เริ่มต้นแห่งสหัสวรรษใหม่ จึงมีชื่อเรียกว่า มิลเล็นเนี่ยม พาร์วิลเลี่ยน นั่นเอง 

่หลังจากก้าวเข้าไปใน มิลเล็นเนี่ยม พาร์วิลเลี่ยน ทางประตูด้านหน้าก็จะเป็นห้องรับรอง ซึ่งจะมีบันได นำไปสู่ชั้นบนซึ่งเป็นห้องของผู้จัดการทีม และ ระเบียงเพื่อยืนชมการซ้อม ส่วนทางด้านขวาของห้อง รับรองก็จะเป็นห้องแถลงข่าวที่จะใช้ในการตอบคำถามนักข่าวของผู้จัดการทีม นอกจากนี้ห้องนี้ยังเคย ถูกใช้ ในการแถลงข่าวการเซ็นต์สัญญาและเปิดตัวนักเตะบางคน กับ แถลงข่าวที่สำคัญๆ ของสโมสร มาแล้วด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ภายใน มิลเล็นเนี่ยม พาร์วิลเลี่ยน ยังมีห้องยิม ขนาดใหญ่ ไว้ให้นักเตะเสริมสร้างความ แข็งแกร่ง และ นักเตะที่บาดเจ็บฟื้นคืนสภาพร่างกาย แล้วก็มีห้องปฏิบัติการณ์ทางการแพทย์ ห้องอาหาร ห้องทำงาน ของทีมงานผู้ฝึกสอน และ เจ้าหน้าที่สโมสร ห้องเก็บรองเท้านักเตะ ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว ของนักเตะ ส่วนสนามซ้อมนั้น มีสนามหญ้าจริง 3 สนาม ซึ่งขนาดไม่เท่ากันและการเลือกสนามซ้อมนั้น จะขึ้นอยู่ กับขนาดของสนามที่กำลังจะลงฟาดแข้ง นอกจากนี้ยังมีสนามในร่มอีก 1 สนาม ซึ่งเป็น หญ้าเทียมโดย ฟิล ทอมป์สั้น มือขวาของอุลิเย่ร์ เป็นคนสั่งให้สร้างเพื่อเอาไว้ใชซ้อมในช่วงที่อากาศไม่เอื้ออำนวย