ที่มาของฉายา The Kop

เดอะค็อปนั้น เป็นชื่อที่แฟนบอลลิเวอร์พูลใช้ขนานนามตัวเอง โดยมีที่มาจากเหตุการณ์การทำสงครามบัวร์ช่วงปี ค.ศ. 1900 ที่เนินเขาเดอะค็อปหรือที่คนท้องถิ่นรู้จักกันในนาม สปิออน ค็อป ซึ่งอังกฤษได้ส่งทหารไปกว่า 300 นายโดยส่วนใหญ่เป็นชาวเมืองลิเวอร์พูล และอังกฤษได้เสียทหารไปเกินกว่าครึ่ง

เออร์เนสต์ เอ็ดเวิร์ตส์ นักข่าวกีฬา ของหนังสือพิมพ์ลิเวอร์พูลเดลี่โพสต์จึงเสนอชื่อ สปิออน ค็อป ให้เป็นชื่อของอัฒจันทน์ตามชื่อเนินเขาลูกนั้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงและเป็นเกียรติในความกล้าหาญของทหารทั้ง 300 นาย จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ซึ่งอัฒจันทน์นี้กลายเป็นอัฒจันทน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในวงการ ฟุตบอล และได้มีการต่อเติมใหม่ในปี ค.ศ. 1928 ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่มีการแข่งขันของทีมลิเวอร์พูล แฟนบอลที่เข้าไปดูการแข่งขันของทีมบนอัฒจันทน์ ก็จะเรียกตัวเองว่า เดอะค็อป (The Kop)

ในปีค.ศ. 1989 ได้เกิดโศกนาฏกรรมจากการถล่มของอัฒจันทน์ขึ้นที่สนามฮิลส์โบโร่ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไป 96 คน จึงมีคำสั่งให้ทุกอัฒจันทน์เปลี่ยนจากแบบยืนเป็นแบบนั่งทั้งหมด และนั่นเป็นการปิดฉากของอัฒจันทน์ สปิออน ค็อป ไป แต่หลังจากนั้น ก็มีอัฒจันทน์ใหม่และใช้ชื่อว่า นิว ค็อป ซึ่งความหมายและเรื่องราวต่างๆ ของความเป็นเดอะ ค็อปนั้นยังคงเหมือนเดิม..