ความเหมือนที่แตกต่างอีกไม่กี่วัน ก็จะครบรอบ 1 ปี ที่ LFC Thailand Travel Club ได้เดินทางไปชม ลิเวอร์พูล ทำศึกวันแดงเดือดกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่สนาม แอนฟีลด์ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมปีที่แล้ว

ตลอดสัปดาห์ก่อนที่ฟุตบอลแห่งศักดิ์ศรีนัดนี้จะฟาดแข้งกันนั้น มีการคาดคะเนกันต่างๆ นาๆ ว่า ราฟา จะโดนเด้งหลังจากฟุตบอลคู่นี้จบลง เพราะว่า ณ เวลานั้น ลิเวอร์พูล แพ้ไปแล้ว 4 ถ้าแพ้ แมนฯ ยู ก็จะเป็นการปราชัยนัดที่ 5 อย่างไรก็ตาม ทุกคนที่ร่วมเดินทางไปในทริปนี้ต่างก็มีความเชื่อมั่นว่า ยังไงก็สู้ได้ ถึงแม้นัดนี้ Gerrard จะไม่ได้ลงสนาม และ Torres ไม่ฟิตเต็มร้อยก็ตาม

64 นาทีผ่านไป Torres ที่ไม่ฟิตกลับทำประตูสุดสวยได้หน้า The Kop และ Ngog ปิดท้ายสกอร์หลังจากที่หลุดเดี่ยวเข้าไปยิง ประตูที่ 2 หักปากกา เซียนทั้งหลาย ที่ฟันธงว่า ลิเวอร์พูลจะปราชัย และ ราฟา จะโดนเด้ง


หนึ่งปีผ่านไป ลิเวอร์พูล แพ้ไปแล้ว 4 นัดเหมือนฤดูกาลที่แล้ว โดยในฤดูกาลที่แล้วแพ้ Chelsea, Spurs, Villa และ Sunderland แต่ว่า อีก 5 นัดชนะรวด ยิงประตูได้ 19 เสีย 13 ผลต่างประตูได้เสีย (+6) แต่ทว่าฤดูกาลนี้ ผ่านไป 8 นัด ชนะเพียงนัดเดียว แพ้ Man City, Man United, ทีมน้องใหม่ Blackpool และ Everton ยิงได้ 7 เสีย 13 ผลต่างประตูได้เสีย (-6) ซึ่งที่แน่ๆ 3 ประตู จาก 7 ประตู ที่ทำได้เป็นลูกโทษที่จุดโทษ 1 ลูก ลูกฟรีคิก 1 ลูก และ ลูกโหม่งจากเตะมุม 1 ลูก ส่วนทีมที่เราเอาชนะได้คือ West Bromwich Albion ซึ่งถ้าไม่ใช่ความสามารถเฉพาะตัวของ Torres ก็คงเสมอไปแล้ว

(+6) กับ (-6) มันกลับตะละปัดกันได้ขนาดนี้เพียงแค่ 1 ปีเท่านั้นเชียวหรือ?


ไม่น่าเชื่อว่านักเตะในทีมปัจจุบันก็แทบจะเป็นชุดเดิมกับปีที่แล้ว ที่แตกต่างไปจากเดิมก็มี Benayoun กับ Mascherano ที่ย้ายออกไป แต่ก็ได้ Joe Cole กับ Raul Meireles มาแทน แถมได้ Jovanovich กับ Poulsen มาเสริมทัพ ซึ่งทั้ง 4 คน ก็มีประสบการณ์กับบอลโลกรอบสุดท้าย หรือ ถ้าว่ากันตามความ เป็นจริง แล้ว ลิเวอร์พูล มีตัวผู้เล่นที่ไปร่วมบอลโลกรอบสุดท้ายไม่ต่ำกว่า 11 คน เพราะฉะนั้นคุณภาพของนักเตะว่ากันไปแล้วก็อาจจะเป็นรองแค่ทีมใหญ่ที่มีลุ้นแชมป์ เท่านั้น

การที่เก็บชัยชนะได้เพียงนัดเดียว อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับแฟนๆ ลิเวอร์พูล แต่รูปแบบการเล่นน่าจะเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่า 60 นาทีแรกที่ Goodison Park ลิเวอร์พูลครองบอลได้เพียง 39 % เท่านั้น ไม่น่าเชื่อ! เมื่อการต่อบอลที่สวยงามของเครื่องจักรสีแดงหายไปเนื่องจากครองบอลไม่ได้ ก็ทำให้การสาดบอล ยาวแบบ Wimbledon เข้ามาแทนที่ หรือ นี่คือ ลิเวอร์พูลยุคใหม่?

การที่สเปนได้แชมป์ยุโรปและแชมป์โลก ทำให้เห็นได้ว่าการต่อบอลสั้นๆ และ มีรูปแบบนั้นเป็นหัวใจหลักของฟุตบอลสมัยใหม่ มันคงเป็นการยากที่จะให้ ศูนย์หน้าอย่าง Torres ทำประตูถ้าจ่ายบอลไม่ถึง หรือ สาดไปข้างหน้าแล้วไปตามเก็บเอาเอง Torres อาจจะไม่ฟิตเต็มที่ แต่เขาก็เคยพิสูจน์ให้เห็นดังเช่น ในนัดแดงเดือดที่แอนฟีลด์ ปีที่แล้วว่า ถ้ามีโอกาสถึงจะไม่ฟิตแต่เขาก็ทำประตูได้ บางทีนิยายปรัมปรา ที่พยายามกล่อมหูเหล่าสาวกว่า Torres สูญเสียความมั่นใจ นั้นอาจจะจริง แต่ว่าสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง หรือ สูญเสียความมั่นใจอะไร?

LFC Thailand Travel Club มีกำหนดการที่จะเดินทางไปที่ Anfield ในวันที่ 7 พฤศจิกายน นี้เพื่อชมการ แข่งขันระหว่าง ลิเวอร์พูล กับ เชลซี ถึงแม้ผลงาน ของลิเวอร์พูลจะย่ำแย่ที่สุดในการออกสตาร์ทฤดูกาล ตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร แต่ทว่า ไม่ใช่เหตุผลที่จะต้องยับยั้งการเดินทาง เพียงแต่ว่าความเชื่อมั่นที่เคยมี ว่าจะสู้ได้นั้น คงถดถอยลงกว่าเดิมเยอะ และ ถ้ากองเชียร์ไม่มีความมั่นใจแล้ว นักเตะจะมีความมั่นใจหรือ?

ทุกอย่างยังไม่สายเกินแก้ ยังไงก็ยังคงต้องให้กำลังใจนักเตะทุกคนเหมือนเดิม! แล้วพบกันวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ที่ Anfield

You’ll Never Walk Alone!

Wish You Were Still Here!

 

Last Update : 18 ตุลาคม 2553
ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ